Singapore – một đất nước xinh đẹp, trong sạch và môi trường xanh nhất thế giới cùng với lòng nhiệt huyết và việc tuân thủ pháp luật của người dân. Được mệnh danh là “ốc đảo sư tử”, Singapore thu hút một lượng lớn người định cư sinh sống và làm việc đến từ các nước trên thế giới như Philippin, Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ,… và cả Việt Nam chúng ta.

Hãy cùng HHG Việt Nam tìm hiểu về sự lựa chọn thông minh của những người Việt định cư Sing trong bài viết dưới đây!

Đời sống người Việt tại Singapore như thế nào?

Người Việt định cư lâu dài ở Singapore chủ yếu là cô dâu Việt lấy chồng người Singapore. Phần lớn họ đến từ các tỉnh phía nam Việt Nam, chủ yếu miền Tây Nam Bộ. Trong những năm 2000 trở đi, Singapore có chính sách nhập cư thông thoáng và ưu đãi lao động trình độ cao. Du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp đại học công lập tại đất nước này sẽ được khuyến khích định cư và nhập quốc tịch Singapore. Hiện nay, họ đã trở thành một phần đáng kể trong cộng đồng người Việt định cư ở đảo quốc này.
Theo thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, hiện có khoảng 13 000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước này. Phần lớn người Việt ở Singapore chủ yếu là sinh viên và người lao động với visa lưu trú có thời hạn. Trong đó có khoảng 8.000 học sinh và sinh viên, khoảng 2.500 người đang làm việc và cũng khoảng từng đó là các cô dâu Việt Nam lấy chồng và sinh sống tại Singapore.
Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore là một cộng đồng trẻ, nhưng do đa phần là học sinh và sinh viên nên thời gian sinh sống cũng như điều kiện sống ở đây là rất khác nhau, thường sống rải rác không tập trung một chỗ như ở các nước Mỹ, Úc,… Vì vậy những người Việt định cư tại quốc đảo sư tử đã liên kết và tập hợp lại thành “Hiệp hội người Việt tại Singapore” với mục đích nhằm giúp đỡ đồng bào Việt Nam ở Singapore có cuộc sống ổn định, hòa nhập, giúp đỡ nhau về kinh tế,…mà còn luôn có tinh thần hướng về đồng bào ở quê hương thân yêu.
Bên cạnh đó, sứ quán Việt Nam tại đây cũng phối hợp chặt chẽ với Ban liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore thường xuyên duy trì và đa dạng hóa các hình tổ chức, tập hợp cộng đồng để hưởng ứng các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ và tổ chức những ngày lễ lớn nhằm tạo sự gắn kết trong cộng đồng cũng như hỗ trợ nhau trong cuộc sống và công việc đồng thời nêu cao tinh thần đoàn kết, truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, vì đồng bào thân yêu,…
Hàng loạt các sự kiện hướng về quê hương, phát huy giá trị văn hoá truyền thống, cội nguồn dân tộc đã được Ban Liên lạc phối hợp cùng Đại sứ quán tổ chức, như Giải bóng đá nam Cúp Hùng Vương nhân dịp Giỗ Tổ hàng năm, Tết Trung thu, Tết cộng đồng dịp xuân mới, Ngày hội văn hoá quốc tế tại các khu vực dân cư có đông người Việt sinh sống…, các buổi biểu diễn văn nghệ giao lưu, quảng bá văn hoá, ẩm thực truyền thống, hình ảnh Việt Nam đến người dân Singapore cũng như các cộng đồng người dân nước khác tại quốc đảo sư tử và đã gây được ấn tượng tốt đẹp với người dân nơi đây.
Hiện nay ở Singapore, người Việt Nam chỉ không được mua nhà ở xã hội, còn không có bất kì hạn chế nào đối với việc sở hữu bất động sản. Mới đây, chính phủ Singapore còn mở rộng luật về sở hữu bất động sản cho người nước ngoài và cho phép người nước ngoài được mua cả biệt thự gắn liền với đất ở những khu vực được quy hoạch. Đây là lý do vì sao Singapore lại có thể thu hút nhiều người định cư nước ngoài tới đây.
Phần lớn người Việt Nam định cư tại Singapore đã có cuộc sống ổn định, có nền kinh tế vững chãi. Nhiều doanh nhân Việt Nam đạt được những thành công lớn trên con đường sự nghiệp của mình cũng chính từ đất nước đáng sống nhất trên thế giới này.

Tại sao nên định cư tại Singapore?

Singapore được coi là một  trong số những quốc gia giàu nhất thế giới. Với diện tích thuộc hàng nhỏ nhất thế giới, dân số đạt tới con số 5,4 triệu. Singapore được đánh giá là một đất nước đáng sống nhất và luôn là miền đất ao ước của những người định cư trên thế giới bởi những yếu tố:

Khí hậu phù hợp, môi trường xanh – sạch – đẹp bậc nhất

Khí hậu Singapore tương đối giống với khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới và nắng quanh năm. Với sự tác động của vùng duyên hải nên nhiệt độ hầu như duy trì ở mức độ từ 24 độ C và 32 độ C. Singapore có độ ẩm rất cao, khoảng 84,4%. Tháng mười hai là tháng mưa liên tục, tháng hai là tháng nắng suốt cả tháng, tháng bảy và tháng tám là tháng nóng nhất với nhiệt độ cao đạt mức tối đa.
Đảo quốc sư tử nổi tiếng trên khắp thế giới về sự sạch sẽ. Năm 2012, thành phố này chỉ xếp sau Tokyo về sự sạch sẽ trên bản đồ thế giới và đây cũng là hai thành phố duy nhất của châu Á lọt vào danh sách này. Nhắc đến nơi đây, nhiều người vẫn dùng khái niệm “thành phố trong rừng” hay “rừng trong thành phố”.
Tại những nơi công cộng như nhà hát, rạp chiếu phim, chúng ta hầu như sẽ thấy những biểu tượng cấm hút thuốc. Việc cấm hút thuốc được đưa ra với các hình phạt rất nghiêm để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi người dân.

Nền giáo dục phát triển

Singapore là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất châu Á, đứng thứ 8 trên thế giới với môi trường học tập toàn diện, phương pháp giáo dục độc đáo, không gây áp lực, tạo nhiều cơ hội phát triển cho học sinh sinh viên.
Singapore có 3 trường công lập nằm trong top 100 trường tốt nhất thế giới. Được học ở những trường này sẽ là tấm vé thông hành đưa bạn đến với một cơ hội nghề nghiệp vững chắc sau khi tốt nghiệp.
Khi nhắc đến nền giáo dục ở Singapore, ta không thể bỏ qua hệ thống các trường tư thục có ký kết với các trường đối tác lớn mạnh trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp, bằng cấp của bạn sẽ được trường đối tác cấp và có giá trị toàn cầu.

Văn hóa phong phú, đa sắc tộc                   

Singapore là một quốc gia đa chủng tộc với nhiều lễ hội và tết của nhiều quốc gia như Mã lai, Ấn Độ, Trung Quốc, các nước phương Tây…
Lễ hội màu sắc của Singapore – Thaipusam, lễ hội Chingay hay là lễ hội đường phố Chingay, được tổ chức hàng năm tại Singapore trong dịp Tết âm lịch. Đây là một dịp để người dân Singapore thể hiện và củng cố nền văn hoá đa sắc tộc của mình. Có thể nói, Singapore là tấm gương sáng trong công tác gắn kết cộng đồng, hài hòa các nền văn hóa, sắc tộc, đáng để cho các nước khác tham khảo. Đó cũng là nét văn hóa độc đáo thu hút nhiều người ở các nước khác trên thế giới muốn đến với đất nước tươi đẹp này.

Mức thu nhập cao

Thu nhập đầu người tại đảo quốc sư tử lên tới 72.371 USD mỗi năm. Trong đó, người nước ngoài tại Singapore có thể kiếm bình quân mỗi năm 139.000 USD, cao hơn 43% so với mức bình quân toàn cầu.
Dẫu vậy, người nước ngoài ở Sigapore là những lao động khá tự tin về nền kinh tế cũng như thu nhập của họ. Khoảng 2/3 số người được hỏi cho biết họ an tâm với thu nhập cao của mình, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với mức bình quân 52% tại Châu Á Thái Bình Dương.

Là nơi có cuộc sống an toàn, chính trị ổn định

Được xếp hạng là nước thứ 5 ít tham nhũng nhất trên thế giới, Singapore đã phải vượt qua một chuỗi dài những cuộc cải cách và thực thi luật trên con đường dẫn đến xã hội không có hối lộ, không tham nhũng.
Bên cạnh đó, đất nước này luôn cố gắng thi hành luật pháp một cách nghiêm khắc với thời gian tù dài hạn và số tiền phạt rất lớn. Đây chính là lý do khiến cho tỷ lệ người phạm tội ở quốc gia này rất thấp. Vì vậy, khi sống và làm việc tại Singapore bạn không cần phải lo lắng tài sản bị mất cắp hay cuộc sống bị đe dọa.

Lấy giấy phép cư trú, hộ khẩu thường trú dễ dàng

Với dân số chỉ có 5 triệu người và tỷ lệ sinh hàng năm giảm nên Singapore rất quan tâm đến việc có những người cư trú và lực lượng lao động mới để có thể thúc đẩy nền kinh tế lên tầm cao mới. Vì vậy nếu bạn đã có một lời đề nghị làm  việc bảo đảm thì việc đăng ký giấy phép làm việc sẽ rất đơn giản và nhanh chóng. Thủ tục có thể còn đơn giản hơn nữa nếu bạn là một chủ doanh nghiệp đang mong muốn chuyển đến Singapore hoặc là doanh nhân muốn phát triển doanh nghiệp ở đây thì bạn sẽ dễ dàng nhận được giấy phép làm việc cùng với giấy phép cư trú.
Đồng thời, nếu bạn sống và làm việc ở Singapore trên một năm thì bạn cũng sẽ dễ dàng nộp hồ sơ để được cấp thẻ hộ khẩu thường trú. Toàn bộ những quá trình trên đều được thực hiện trực tuyến mà không gặp rắc rối và giấy tờ liên quan.

Hệ thống phương tiện giao thông tiện lợi, quản lý thông minh có hiệu quả

Hệ thống giao thông ở Singapore là niềm mơ ước của nhiều nước trên thế giới. Thông qua trung tâm Hệ thống giao thông thông minh, Singapore có thể dễ dàng quản lý từ xa hệ thống giao thông của đất nước mình. Đồng thời, họ còn áp dụng hệ thống thu phí giao thông điện tử, vì thế đối với đất nước này, tình trạng kẹt xe rất hiếm khi xảy ra.
Singapore có một mạng lưới giao thông công cộng rất hiệu quả: taxi, xe buýt và hệ thống tàu điện Mass Rapid Transit hiện đại. Xe buýt hoạt động từ 5.30 sáng đến nửa đêm. Có những chuyến xe phục vụ suốt đêm tùy khu vực. Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện tiện lợi và nhanh nhất để phục vụ đời sống người dân Singapore.
Trên đây là những lý do vì sao mà người dân các nước trên thế giới muốn định cư tại Singapore để sinh sống, học tập và làm việc. Nếu bạn đang còn phân vân và cần tư vấn có nên định cư tại Quốc đảo sư tử tươi đẹp này hay không.
—-
HHG mang giấc mơ Singapore đến gần hơn khách hàng tại Việt Nam cùng cam kết: Nhà đầu tư có thể đến Singapore trong vòng 3 tháng và đăng ký thường trú nhân sau 2 năm.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng HHG VIETNAM – HÀ NỘI

Địa chỉ: Phòng 2304, Tầng 23 toà tháp Tây, Lotte Center 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Hotline: (+84) 2471011666

Website: https://hhgvietnam.vn/dinhcusingapore/

0247.10.11.666

Don`t copy text!