Kể từ năm 2020 chính sách nhập cư mới của Mỹ dưới quyền của tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch và điều kiện nhập cư Mỹ . Kế hoạch siết chặt này không những ảnh hưởng đến người Việt di trú Mỹ mà còn với cả nhiều nước khác trên thế giới.

Việc này đã đem lại không ít lo lắng cho những người đang nhập cư bất hợp pháp khi phải đối mặt với tình trạng trục xuất khỏi đất Mỹ vĩnh viễn. Trong đó chính sách nhập cư mới “Không khoan nhượng” của năm vừa qua đã gửi đến lệnh trục xuất đối với 5.000 người gốc Việt vì không phải là công dân Mỹ.

Vậy để không phải đối mặt với điều đó những người đang định cư tại Mỹ hoặc đang có ý định nhập cư Mỹ thì nên nắm rõ chính sách nhập cư Mỹ năm 2019 và điều kiện nhập cư Mỹ để yên tâm và cảm thấy thoải mái hơn khi sinh sống tại đất nước này.

7 Điều kiện để được định cư Mỹ và trở thành công dân Mỹ

Để được định cư Mỹ và trở thành công dân nước này, đương đơn phải hội tụ đủ 7 điều kiện sau đây:

 • Điều kiện thứ 1: Đương đơn phải được nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp theo diện thường trú nhân.
 • Điều kiện thứ 2: Đương đơn không được quá 18 tuổi.
 • Điều kiện thứ 3: Đương đơn phải là người tuân theo các điều luật của Hiến Pháp Mỹ.
 • Điều kiện thứ 4: Đương đơn phải có 5 năm liên tục cư ngụ ở Mỹ (trường hợp chỉ cần ít nhất 1 năm nếu vợ hoặc chồng của đương đơn đã lập hôn thú với nhau, và 3 năm nếu là công dân Mỹ).
 • Điều kiện thứ 5: Đương đơn phải có mặt tại nước Mỹ ít nhất là phân nửa thời gian.
 • Điều kiện thứ 6: Đương đơn phải là người có tư cách tốt, công dân mẫu mực.
 • Điều kiện thứ 7: Đương đơn phải cho thấy được sự hiểu biết căn bản của mình về lịch sử về Chính phủ Hoa Kỳ cũng như khả năng Anh ngữ.

Quy định của 7 điều kiện trên là gì?

Điều kiện thứ 1: Người nộp đơn phải được nhập cảnh Mỹ hợp pháp theo diện thường trú nhân, có nghĩa là chỉ ngoại trừ đương đơn được miễn vì nghĩa vụ trong thời kỳ chiến tranh còn lại chỉ có thường trú nhân mới được nộp đơn để trở thành công dân Mỹ.

Điều kiện thứ 2: Đương đơn lúc nộp đơn không được quá 18 tuổi. Trong trường hợp này,  ngày nộp đơn nghĩa là ngày đơn quốc tịch được Sở Di Trú và nếu đơn nộp trước ngày sinh nhật thứ 18 sẽ bị sĩ quan của Sở Di Trú Hoa Kỳ tự động bác bỏ đơn khi phỏng vấn (Chỉ ngoại trừ khi đương đơn được miễn vì nghĩa vụ trong thời kỳ chiến tranh).

Điều kiện thứ 4: Ở điều kiện này như đã nêu trên, là đương đơn phải có 5 năm cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ. Nghĩa là đương đơn phải nhận Mỹ là nơi định cư của họ sẽ được xem là cư ngụ liên tục, tuy nhiên không có nghĩa bắt buộc luôn luôn phải có mặt tại nước này. Trong 5 năm thường trú đương đơn được quyền rời Mỹ trong thời gian ngắn hạn những khi rời Mỹ phải có ý định trở lại nước này sớm nhất có thể.

Đương đơn không bị cắt đứt quyền cư ngụ liên tục tại Mỹ khi nào?

Khi đương đơn chứng minh rằng mình vẫn còn gia đình thân thuộc cư ngụ tại Mỹ, còn việc làm tại Mỹ và trong thời gian vắng mặt tại nước này đương đơn vẫn không làm việc ngoài Mỹ.

Đương đơn bị cắt đứt quyền cư ngụ khi nào?

Liên tục từ 6 tháng đến 12 tháng nếu đương đơn vắng mặt tại Mỹ thì sẽ bị bác đơn và cắt đứt sự cư ngụ liên tục tại nước này. Trường hợp rắc rối hơn là đương đơn sẽ bị phạt và phải bắt đầu thời gian cư ngụ tại Mỹ lại 4 năm 1 ngày sau đó mới có thể được nộp đơn lại nếu vắng mặt tại Mỹ liên tục từ 12 tháng trở đi.

Về đơn nhập tịch có thể nộp trong vòng 90 ngày trước 3 năm hoặc 5 năm. Trường hợp nộp đơn sớm hơn 90 ngày trước khi hội đủ năm 5 năm chỉ được áp dụng trong trường hợp cư trú liên tục tại Mỹ. Trong khi đó trường hợp 3 năm (nếu chồng hoặc vợ của đương đơn là công dân Mỹ như đã nêu ở trên), người nộp đơn phải chứng minh vẫn còn sống chung với người chồng hoặc vợ là công dân Mỹ.

Lưu ý quan trọng: Nếu thường trú nhân vắng mặt tại Mỹ trên 1 năm và dưới 2 năm thì Sở Di Trú cho rằng những người thường trú nhân này “abandoned residency” nghĩa là đã rời bỏ nước Mỹ và không còn ý định ở lại này nữa. Sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

 • Nếu khi trở về không có re-entry permit sẽ bị tịch thu thẻ xanh tại cửa nhập cảnh và sẽ bị đưa ra tòa Di Trú trục xuất.
 • Nếu khi trở về Mỹ có re-entry permit thì có thể sẽ được cho nhập cảnh nhưng về vấn đề quốc tịch sẽ bị phạt 4 năm 1 ngày (như đã nêu trên).

Chưa hết Mỹ còn đưa ra chính sách nhập cư mới của Mỹ bằng cách tính điểm năm 2020, mời các đọc giả theo dõi tiếp phần dưới đây.

Chính sách nhập cư mới nhất của Mỹ năm 2020

Vừa mới đây, bảng dự luật soạn thảo xoay quanh cải cách các quy đinh về di dân, thanh đổi hệ thống di trú Mỹ nhằm kỳ vọng giúp tăng lương, phát triển nền kinh tế Mỹ mạnh hơn và chính sách này đã được công bố bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Tom Cotte.

Những thay đổi của chính sách nhập cư mới của Mỹ; điều kiện nhập cư Mỹ cần biết

 • Đối với du học sinh tại Mỹ hay người ngoại quốc muốn nhập cư nhận thẻ xanh đã được siết chặt hơn về xét duyệt hồ sơ xin Visa định cư Mỹ diện du học, phỏng vấn nghiêm ngặt hơn. Thay vì trước kia việc gia hạn visa không được quá 48 tháng thì nay chỉ rút ngắn lại còn 12 tháng kể từ ngày hết hạn.
 • Tiến hành xóa bỏ việc xổ số cấp thẻ xanh, giới hạn người tị nạn di trú Mỹ hàng năm.
 • Cắt giảm số lượng người nhập cư tị nạn và di trú vào nước này bao gồm tất cả các diện cả di trú Mỹ f4, f3, định cư Mỹ diện Eb3,…
 • Điều đặc biệt hơn là thay đổi chính sách nhập cư mới của Mỹ dựa vào thang điểm thay vì trước đây chỉ dựa vào mối quan hệ gia đình và Tổng thống nước này cũng cho biết năm 2020 hệ thống tính điểm này sẽ ưu tiên bao gồm: Người có kỹ năng tiếng Anh tốt, có thể lo cho gia đình về mặt tài chính, chứng minh được khả năng đóng góp vào nền kinh tế Mỹ. Số điểm này được dựa vào các hạng mục như sau với điểm tối đa là 30:
  • Trình độ học vấn: Bằng tiến sĩ được 13đ, bằng tốt nghiệp trung học tại Mỹ hoặc nước ngoài được 1đ.
  • Độ tuổi: Sẽ không tính điểm với người >50 tuổi, đạt 2 đến 10đ đối với người trẻ hơn.
  • Trình độ tiếng Anh: Dựa trên bài kiểm tra.
  • Mức lương được đề xuất: Sẽ được nhận trọn 13đ nếu đạt được mức lương gấp 300% tại nơi làm việc tương lai so với mức lương trung bình tại khu vực trước đây. Và mức lương càng cao hiển nhiên sẽ được điểm cao.
  • Khả năng đầu tư: Bạn sẽ nhận 12đ nếu có 1 khoản đầu tư 1,8 triệu USD vào việc kinh doanh tại đất Mỹ.
  • Danh hiệu: Có huy chương Olympic được 15đ hay giải Nobel cộng thêm 25đ
 • Cũng theo chính sách nhập cư mới của Mỹ này sẽ đánh giá việc di trú Mỹ dựa trên hệ thống và theo dự luật mới 2020. Dự luật sẽ xóa bỏ việc bảo lãnh anh chị em tức di trú Mỹ f4 hoặc cha mẹ. Thay vào đó là chỉ có bảo lãnh vợ chồng, con cái chưa đủ 18 tuổi.
 • Đối với trường hợp đương đơn nộp hồ sơ cùng vợ/chồng (hay còn gọi là phối ngẫu): Trong trường hợp này người nộp đơn sẽ tùy thuộc vào điểm của vợ hoặc chồng của người đó mà tăng hay giữ nguyên điểm.
  • Trường hợp 1: Điểm người phối ngẫu > Người nộp đơn thì người nộp đơn sẽ không đổi
  • Trường hợp 2: Điểm người phối ngẫu < Người nộp đơn thì điểm xét đơn của người nộp đơn được tính như sau:

Điểm xét đơn = (Điểm người nộp đơn x 70%) + (Điểm người phối ngẫu x 30%)

 • Chính sách hưởng phúc lợi cho người nhập cư mới tại Mỹ: Người mới vừa nhận thẻ xanh được xếp vào đối tượng không đủ điều kiện hưởng phúc lợi liên bang trong thời gian là 5 năm kể từ khi đến nước này.
 • Đối tượng nhập cư thông qua kết nối gia đình: Trường hợp RAISE được thông qua thì con cái trưởng thành của người được nhập cư không còn được ưu tiên nữa, thay vì trước đây những người có thành viên gia đình sinh sống hợp pháp tại Mỹ với khoảng thời gian dài đều được ưu tiên cấp thẻ xanh.
 • Có 1 trường hợp ưu tiên dành cho người định cư Mỹ có cha/ mẹ đau bệnh, lúc này cha/mẹ được phép vào Mỹ đảm bảo đủ khả năng chịu trách nhiệm về tài chính cho họ gia hạn trong vòng 5 năm bằng thị thực.
 • Dự luật chính sách nhập cư mới của Mỹ không tác động đến thị thực theo mùa của người lao động
 • Cuối cùng trong hồ sơ xét duyệt gửi lên Cục Di Trú Mỹ (USCIS) đầy đủ bao gồm:
  • Tổng điểm mà đương đơn có.
  • Giấy chứng nhận đương đơn nộp đơn có các điểm nêu trên
  • Lệ phí nộp đơn

HHG Việt Nam (Sưu tầm)

0247.10.11.666

Don`t copy text!