Tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao trong hơn một thập kỷ qua của Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo theo sự phát triển của thị trường nhà ở, đặc biệt là ở thủ đô Istanbul của nước này.

Trong hơn một thập niên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2001, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Theo báo cáo toàn cầu Living 2016 của CBRE, đất nước này có mức GDP tính theo bình quân đầu người tăng 151 phần trăm trong 15 năm qua.

Một lĩnh vực quan trọng trong  hoạt động kinh tế giai đoạn này ở Thổ Nhĩ Kỳ là bất động sản nhà ở. Nhu cầu về nhà ở đã phát triển trong cả nước, đặc biệt là ở Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ cả về tài chính và văn hóa, nơi mà trong năm 2015, giá nhà ở tăng trưởng ở mức độ chóng mặt – 25 phần trăm. Istanbul trở thành thị trường phát triển nhanh nhất trong số 35 thành phố toàn cầu được mô tả trong báo cáo năm 2016 của CBRE.

Bùng nổ kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo thị trường nhà ở Istanbul đi cùng với nó.

Trong khi ở các nơi như thành phố New York và London thường được biết đến với giá bao giờ cũng tăng dần trong phân khúc  thị trường “siêu sang” (tuy nhiên hiện nay giá trong phân khúc này đã dịu phần nào), giá nhà ở Istanbul tăng mạnh nhất ở phân khúc từ thấp đến trên trung bình, những công trình xa hoa mới nằm trong phân khúc phát triển yếu nhất của thị trường nhà ở – bà Siebrits nói.

Điều này một phần là do thực tế: Phần lớn các cư dân nơi này đang tìm kiếm nhà ở thuộc phân khúc trên trung bình. Một yếu tố khác góp phần vào là giá tương đối cao của các khách sạn sang trọng tại Istanbul. Người mua có thể nhận được “một lâu đài nhỏ hoặc toà nhà ở châu Âu với giá thấp hơn so với giá của một căn hộ được coi sang trọng tại Istanbul” – Siebrits lưu ý.

Bất kể sự bùng nổ của thị trường nhà đất Istanbul, có một số nguyên nhân đáng quan tâm. Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chịu đựng một số cú sốc địa chính trị hồi cuối năm ngoái, bao gồm một cuộc đảo chính không thành gần đây và nguy cơ nội chiến đang manh nha.

Có lẽ, thậm chí còn quan trọng hơn đối với viễn cảnh phát triển của Istanbul là sự trượt giá liên tục của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ so với đồng đô la Mỹ – Siebrits nói.

“Đồng đô la Hoa Kỳ ảnh hưởng đến tất cả các cấp độ của ngành nông nghiệp, sản xuất, vận tải, xây dựng, năng lượng, giao dịch thương mại và bán lẻ” –  Siebrits nói. “Như vậy, khi đồng lira tiếp tục mất giá so với đồng USD, giá cả của gần như tất cả mọi thứ tiếp tục tăng lên. Điều này kìm hãm sự tăng trưởng thu nhập ở mức tối thiểu, và làm tăng tỉ lệ thất nghiệp”.

“Điều đó nói rằng, thị trường nhà đất của Istanbul trở nên khá đàn hồi” – bà Siebrits lưu ý. Theo con số được đưa ra bởi Diana Dogan – Trưởng phòng Nghiên cứu & Marketing tại Istanbul của CBRE – người đã giúp bà Siebrits hoàn thành báo cáo của CBRE năm 2016, trong mùa hè này, doanh số bán hàng đã chỉ giảm nhẹ so với mức cùng kỳ năm ngoái, với 146.648 bất động sản nhà ở được “sang tay” trong khoảng từ giữa tháng 1 và tháng 8 năm 2016, so với 158.628 bất động sản được mua hoặc bán trong thời điểm năm 2015″.

Sau tất cả, với dân số gần 15 triệu người, Istanbul là một thành phố thuộc hàng lớn nhất thế giới. Và ai cũng là cư dân, tức là  phải có nơi cư ngụ. Ai cũng cần có nhà ở.

0247.10.11.666

Don`t copy text!